ตอบชัด! HR Outsource คืออะไร พร้อมข้อดีที่คุณไม่เคยรู้

Human Resource หรือ HR แผนกที่วัยทำงานทุกคนต่างก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะมีหน้าที่จัดหาบุคลากรเข้ามาทำงาน รวมทั้งพัฒนาศักยภาพของทรัพยากรบุคคลในองค์กร หน่วยงานใดจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับบุคลากรที่ HR คัดสรรเข้ามา ซึ่งในปัจจุบัน นอกจากการใช้ทีม HR ของบริษัทเองแล้ว ยังมีบริการใหม่ที่เรียกว่า HR Outsource เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้องค์กรต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วย แต่ HR Outsource คืออะไร ทำไมองค์กรยุคใหม่หลายแห่งจึงเลือกใช้แทนที่จะมีทีม HR ของตัวเอง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

ความสำคัญของแผนก HR

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับ HR Outsource ว่าคืออะไร เรามาทำความรู้จักกับแผนก HR หรือชื่อเต็มว่า Human Resource กันก่อนดีกว่า สำหรับแผนก HR นั้น อาจแปลเป็นไทยคร่าว ๆ ได้ว่าบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ หน้าที่หลักคือการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลในองค์กรอย่างครอบคลุมทุกด้าน รวมทั้งเป็นผู้วางกลยุทธ์ในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับพนักงานทุกฝ่าย เพื่อให้การทำงานดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ นำไปสู่การบรรลุตามวัตถุประสงค์ขององค์กร โดยเราสามารถสรุปความสำคัญของแผนก HR ให้เข้าใจง่าย ๆ ได้ดังนี้

  • เป็นตัวกลางเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรและพนักงาน ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของพนักงาน และทำให้พนักงานเข้าใจความเป็นไปหรือสถานการณ์ขององค์กรในเวลาเดียวกัน
  • เป็นผู้วางรากฐานและสร้างวัฒนธรรมในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมในการทำงานหรือการทำกิจกรรมนอกเวลา ช่วยเพิ่มความเป็นหนึ่งเดียวกัน รวมทั้งทำให้แนวทางการทำงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน
  • เป็นผู้คัดสรรและบริหารจัดการพนักงานในองค์กร โดย HR จะเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกประวัติการศึกษา ประวัติการทำงาน ดำเนินการสัมภาษณ์ ทดสอบวัดความรู้ ตลอดจนรับผู้สมัครเข้ามาบรรจุเป็นพนักงานประจำ
  • เป็นผู้ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้พนักงานผ่านการฝึกอบรมหรือสัมมนาต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร
  • เป็นผู้ทำเงินเดือน จัดสวัสดิการ เช่น วันลาพักร้อน ทริปท่องเที่ยวประจำปี ประกันกลุ่ม ตลอดจนผลประโยชน์อื่น ๆ ของพนักงาน และยังเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายแรงงานแก่พนักงานในองค์กรอีกด้วย 

บริการ HR Outsource คืออะไร มีหน้าที่อะไรบ้าง

สำหรับผู้ที่ยังสงสัยว่า HR Outsource คืออะไรนั้น เราสามารถอธิบายให้เห็นภาพง่าย ๆ ว่า HR Outsource เป็นการใช้บริการ HR จากบริษัทภายนอกเข้ามาทำหน้าที่คัดสรรและบริหารจัดการด้านทรัพยากรบุคคลแทนการจัดตั้งแผนก HR ภายในองค์กร โดยหน้าที่การทำงานของ HR Outsource ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ตกลงกัน เช่น รับผิดชอบเฉพาะการสรรหาพนักงาน รับผิดชอบเฉพาะการฝึกอบรม รับผิดชอบเฉพาะเรื่องเงินเดือน รับผิดชอบการจัดหาและจัดการผลประโยชน์สำหรับพนักงาน หรือรับผิดชอบครบทั้งกระบวนการ

หากต้องการใช้บริการ HR Outsourcing ในการจัดหาพนักงาน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่แจ้งตำแหน่ง เงินเดือน และคุณสมบัติที่ต้องการ ทางบริษัท HR ก็จะทำการสรรหาและคัดกรองบุคลากรที่มีคุณสมบัติครบถ้วนส่งมาให้องค์กรเป็นผู้คัดเลือกอีกครั้ง ทั้งนี้ จุดประสงค์หลักที่ทำให้องค์กรยุคใหม่หลายแห่งเริ่มหันมาใช้บริการ HR Outsource กันมากขึ้น ก็เพื่อประหยัดทรัพยากรในการบริหารจัดการพนักงาน ช่วยย่นระยะเวลาการทำงาน และได้ร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญตัวจริงนั่นเอง

ข้อดีของการเลือกใช้บริการ HR Outsource คืออะไร

เมื่อรู้จักกันไปแล้วว่าบริการ HR จากบริษัทภายนอกคืออะไร ลำดับต่อไป เรามาดูกันดีกว่าว่าบริการนี้มีประโยชน์ในการบริหารงานอย่างไร แล้วทำไมองค์กรยุคใหม่หลายแห่งจึงไว้ใจให้ HR Outsource เป็นผู้บริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์กันอย่างแพร่หลาย

ให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

หากถามว่าข้อดีของการใช้ HR Outsource คืออะไร ข้อแรกคงต้องยกให้กับการให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรบุคคลตัวจริง ทำให้ได้บุคลากรที่มีคุณภาพ หรือหากใช้งานในด้านอื่น ๆ เช่น การทำเงินเดือน หรือการจัดหาสวัสดิการ พวกเขาก็สามารถช่วยจัดการได้แบบครบวงจร คุ้มค่าเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในองค์กรได้ดี

เมื่อเราได้บุคลากรคุณภาพที่คัดสรรโดยมืออาชีพ ก็ย่อมส่งให้ประสิทธิภาพการทำงานในองค์กรดีขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ ยังช่วยให้ผู้บริหารไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาเรื่องพนักงาน และสามารถไปโฟกัสกับงานด้านอื่นได้อย่างเต็มที่

เข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการทำงาน HR ได้

ยุคนี้เทคโนโลยีกับการทำงานเป็นของคู่กัน ถ้าถามว่าข้อดีของการใช้ HR Outsource คืออะไร อีกประโยชน์หนึ่งที่ต้องรู้คือ ช่วยให้คุณเข้าถึง HR Tech ได้ดีกว่าเดิม ทำให้กระบวนการเกี่ยวกับการจัดการทรัพยากรบุคคลสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเก็บข้อมูลพนักงาน การบริหารงานบุคคล หรือการจัดการเงินเดือน

สร้างความพึงพอใจให้พนักงานทั้งใหม่และเก่า

การใช้บริการ HR Outsourcing จะทำให้พนักงานเข้าถึงสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ทั้งเงินเดือน สวัสดิการ และการพัฒนาตนเอง สร้างความประทับใจและดึงดูดใจพนักงานใหม่ ตลอดจนช่วยรักษาพนักงานเก่าให้อยู่นานขึ้น ลดอัตราการลาออกได้เป็นอย่างดี

หากคุณหรือองค์กรกำลังมองหาบริการ HR Outsourcing ที่ให้บริการโดยบุคลากรที่มีคุณภาพ เพื่อช่วยบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลในองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ PPM CONTRACT ยินดีให้คำปรึกษาและช่วยคุณคัดสรรพนักงานที่เชี่ยวชาญทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ด้วยประสบการณ์ด้านทรัพยากรบุคคลยาวนานกว่า 20 ปี ติดต่อใช้บริการได้สะดวกรวดเร็วใน 3 ขั้นตอน เพียงแจ้งความต้องการ เซ็นสัญญา เราก็สามารถจัดส่งพนักงานที่มีคุณสมบัติครบถ้วนให้ได้ตามเวลาที่คุณต้องการ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-915-4099 และอีเมล sales@ppmcontract.com

แจ้งความต้องการ

โทรหาเราหรือกรอกรายละเอียดในฟอร์มด้านล่าง เราจะตอบกลับภายใน 24 ชั่วโมง